Bếp từ và bếp hồng ngoại đều là những mẫu bếp dùng điện để nấu chín thức ăn. Dù thế giá điện ngày một tăng cao làm cho không ít người sử dụng phải băn khoăn xem bếp nào tiết kiệm điện hơn. người tiêu dùng hãy đồng hành cùng chúng tôi trong bài viết mang tượng đề : bếp từ loại nào tốt nhất ? để phân tích bếp từ có hạn chế điện hơn bếp hồng ngoại không.

Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp halogen hoặc bếp điện, ứng dụng nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại . Nhiệt lượng sinh ra từ bếp được tạo thành từ 1 hoặc 2 bóng đèn halogen sử dụng điện áp 220V công suất từ 700 – 900W.

Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích một mực, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị phao phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Để giải quyết hạn chế này bạn nên dùng nồi đáy to hơn để che kín vùng sáng của bếp.

Bếp từ có cấu tạo tuyệt đối khác biệt với bếp hồng ngoại. Bếp được cấu tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và đường điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ. Đây cũng là dòng kính phục vụ bếp hồng ngoại ở trên)

khi cho đường điện chạy qua, cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo thành từ trường trong khoảng cách vài mi-li-mét trên mặt ngoài bếp. Đáy nồi bằng kim khí (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thực phẩm như đối với cách nấu nướng bình thường. mẫu từ trường được tạo thành chỉ có hiệu quả với những vật dụng bằng kim khí, inox (vật dụng có thuộc tính nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thức ăn. Diện tích đáy nồi đến đâu,từ trường sinh ra đường điện đến đó. Chính cũng vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không tổn hao ra bên ngoài, khi thổi nấu tuyệt đối không cảm nhận hơi nóng và đặc biệt là tiết kiệm giá cả tối đa.

thế mạnh nổi bật của mẫu bếp này là hiệu suất sử dụng nhiệt để thổi nấu lên đến 85-90%. trong khi đó, Con số này ở bếp gas là 40%, lò vi ba 70%. tương tự, nhiệt lượng chỉ sử dụng để đốt nóng không khí ( nhiệt năng hao phí) của bếp gas lên tới 60%, lò vi ba 30% còn bếp điện từ chỉ phao phí khoảng 10-15%, còn lại là chuyên dụng cho cho việc thổi nấu tương đối nhanh chóng.

Xét về hiệu suất đun nấu thì bếp từ cho hiệu suất cao hơn bếp hồng ngoại, chính vì lẽ đó hạn chế điện năng hơn đa phần. các nhà khoa học đã chứng tỏ : Bếp từ nấu sôi 2 lít nước trong 4 phút 46 giây , tiêu thụ 745KJ. trong khi đấy bếp hồng ngoại mất 9 phút với 1120KJ. Hiệu suất của bếp từ đạt 90% , trong lúc bếp hồng ngoại chỉ đạt 60%.

Tuy bếp hồng ngoại cũng có các ưu điểm riêng nhưng xét về tính tiết kiệm và hiệu suất nấu nướng thì thua xa bếp từ, do lẽ đấy người tiêu dùng có phần ưu ái hơn dành cho bếp từ.

hiện tại tại showroom 78 Khâm Thiên - Đống Đa - Hà Nội, Nội Thất Nam Anh chúng tôi có triển lãm một số mẫu bếp từ được tin dùng nhất trên thị trường như : Bếp từ Bosch, Bếp từ Munchen, Bếp từ Chefs, Bếp từ Malmo,... các bạn có thể đến tham khảo trực tiếp tại showroom hoặc gọi điện để đặt hàng theo hotline 04 8587 4774.