hiện nay, xử lý nước là vấn đề được ưa chuộng bậc nhất. Tuy nhiên, xử lý nước sao cho hiệu quả thì ko phải ai cũng rõ ràng.

mang đa dạng biện pháp xử lý nước từ thô sơ đến tiên tiến. Trong đấy, một số biện pháp được sử dụng đa dạng như:

1: Xử lý nước bằng phương pháp vật lý

Đây là bí quyết xử lý nước cực kỳ cơ bản và mang giá thành phải chăng nhât. Nhằm mục đích loại trừ các tạp chất hữu cơ, chất bẩn và vi sinh trong nước, một trong các phương pháp đã có từ xưa là sử dụng than, cát và sỏi trong một bể lắng hay rộng rãi bể lắng lọc liên hoàn.

Ở vùng quê, người ta còn dùng cói, rơm rạ hay đay làm vật liệu lọc, có tác dụng lọc những chất lơ lửng, phù sa tương đối hiệu quả. Sau những quá trình này, người ta còn sử dụng vôi để tiệt trùng, cân đối lại độ pH cho nước ở vùng chua và cả những hóa chất tạo lắng bằng keo tụ nhằm khiến cho sạch nước nhanh hơn so có phương pháp lắng chậm.
2: phương pháp lọc và tiệt trùng bằng quang học

1 trong những cách tiệt trùng bằng quang học là sử dụng đèn cực tím (UV) trong xử lý nước. điểm mạnh của phương pháp này là sở hữu khả năng diệt khuẩn cực kỳ tốt và giá tương đối tốt.

Tuy nhiên, phương pháp này cũng tồn tại một số hạn chế:

- Độ ổn định của dòng điện dùng (không dao động ± 5%).

- Tuyệt đối không được ngắt điện trong khi sử dụng, trường hợp ko sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại (vì nước vẫn tiếp tục chảy).

- Hệ thống kiểm tra chặt chẽ để theo dõi đèn mang hoạt động hay không (không được kiểm tra bằng mắt thường, có thể bị lòa, mù).

- Nước qua ánh đèn nên được xử lý thật sạch, tránh hiện tượng bụi, cặn bám vào ống thủy tinh (quartz) bảo vệ đèn và việc kiểm tra độ dài sóng tỏa khắp dòng nước siêu khó, phải lọc ở tốc độ thật chậm.

vì vậy, hệ thống xử lý nước bằng tia UV thường được kết hợp với những bộ phận khác (sơ lọc và tinh lọc) mới phát huy được hiệu quả.

3: Xử lý nước bằng bí quyết lọc và tiệt trùng bằng hóa chất
các chất hóa học thường được sử dụng trong xử lý nước như: clo, flo, ozone...

ưu thế của bí quyết này là giá tiền tốt, hiệu quả cao. Đây là biện pháp được tiêu dùng đa dạng tại các nhà máy xử lý nước.

Nhược điểm: gây ra 1 số tác dụng phụ: mùi, màu... đặc biệt giả dụ dùng ở nồng độ cao có thể gây ra 1 số bệnh nguy hiểm cho con người.

Mỗi cách với những ưu, nhược điểm thích hợp với các nguồn nước khác nhau. do vậy, bạn nên dựa vào đặc điểm nguồn nước, nhu cầu tiêu dùng để sở hữu biện pháp xử lý tối ưu nhất.Đọc thêm : lọc nước đầu nguồn , thiết bị lọc nước , xử lý nước giếng khoan hộ gia đình