Hiện nay, việc chuyển đổi giữa các nền móng hệ điều hành là một quyết định rất khó khăn với nhiều người. Không kể đến thói quen sử dụng thì việc dùng một chiếc máy khác, một hệ điều hành khác sẽ khiến bạn phải làm quen lại với giao diện, với kho ứng dụng hay nhiều thứ khác. Tuy nhiên thì đây cũng là một phương pháp giúp người dùng thoát khỏi sự nhàm chán của một thiết bị thân thuộc. Nếu đã chán những S6 Edge, những iPhone 6 Plus Lock Nhật thời giờ đây có nhẽ Blackberry Passport sẽ là liều thuốc mới lạ dành cho các bạn yêu thích công nghệ cao.
Những điều cần lưu ý khi chạy các vận dụng Android trên Blackberry Passport Silver .
Một trong những điểm mà người dùng mới khó làm quen nhất trên BB10 không phải là giao diện, không phải là phím cứng khó bấm mà nằm phần mềm của máy. Hiện tại, BB10 có 2 phương pháp chính thức để tải ứng dụng là qua Blackberry World và qua Amazon Appstore. Tuy nhiên số lượng vận dụng hạn chế và không được cập nhật liên tục là điểm yếu lớn nhất. Chính do vậy, khi đã dùng BlackBery Passport Silver Edition nói riêng năng BB10 nói chung hay cả Xiaomi Redmi Note 2 cũng vậy, bản thân mình khuyên các bạn nên cài thêm các ứng dụng từ hệ điều hành Android.

Điểm mạnh của phương pháp chạy vận dụng Android trên Blackberry là bạn sẽ không bị giới hạn bởi số lượng áp dụng nghèo nàn trên hệ điều hành Blackberry OS 10 nữa. Thay vào đó, nhờ vào Android, người dùng sẽ được hưởng lợi thế lớn nhất là kho ứng dụng miễn phí cũng như liên tục được cập nhật của nó. Blackberry cũng bật đèn xanh cho điều này với động thái để BB OS 10 có thể cài đặt trực tiếp file apk. Tuy nhiên, rất nhiều bạn băn khoăn liệu thảy vận dụng đều dùng mượt mà được hay không, sau đây mình sẽ giới thiệu tới các bạn những điều cần biết và nên lưu ý khi chạy các áp dụng Android trên Blackberry OS 10 nhé.

1. Độ ổn định

trước nhất, về độ ổn định thì qua nhiều cải tiến của hệ điều hành BB OS 10, hồ hết các ứng dụng cơ bản đều sử dụng thường nhật trên chiếc Passport Silver Chính hãng này, từ các vận dụng cơ bản nhất như là Facebook, messenger, viber cho đến các trò chơi. Trên thiết bị của mình, các phần mềm đều chạy ổn định, kể cả các phần mềm đặc thù như là Antutu Benchmark đều chạy ổn định hết. Ở đây, sau khi thử chạy Antutu thì chiếc Passport trên tay mình đạt khoảng 35k điểm hơn hẳn iPhone 5s Lock Nhật, không cao với một thiết bị có con chip S801, RAM 3GB cho lắm.

Với những vận dụng của Android cần quyền root để truy cập vào thì sẽ không hoạt động được, ví dụ như là Root Explore. hẳn nhiên là có cách để làm cho các phần mềm như thế này hoạt động nhưng mình khuyến cáo là các bạn không nên thử vì những thứ này mang rất nhiều tính rủi ro.

Mặt khác, nếu không muốn cài áp dụng từ các nguồn như Appvn hay Amazon Store vì cập nhật chậm, ít ứng dụng thì bạn có thể cài đặt Google Play Store và sử dụng hoàn toàn hao hao như trên một chiếc điện thoại Android. Không hề bị crash hay dừng đột ngột. Như vậy là về độ ổn định thì trừ những app can thiệp sâu vào hệ thống, trừ những app đặc biệt được thiết kế riêng cho dòng máy nào đấy thì quờ quạng những áp dụng còn lại hoạt động hoàn toàn ổn định trên nền BB10. hẳn nhiên là hiệu năng chưa thể đạt 100% như trên Android được.

2. Tính tương xứng

Tiếp theo độ ổn định sẽ là tính tương xứng của các ứng dụng. Các bạn sẽ thấy ở Android, chúng ta có khôn xiết nhiều thiết bị với vô cùng nhiều cấu hình nên là không phải áp dụng cũng tương thích hoàn toàn. May mắn là chiếc Passport này sử dụng một con chip cực kỳ phổ quát là Snapdragon 801. vì vậy tính tương xứng của nó lên đến khoảng 90-95% các vận dụng có thể cài đặt, một con số rất là cao.

Tuy nhiên con số từ 5-10% còn lại cũng không hề nhỏ. cốt đó là những game lớn, có đi kèm các file dữ liệu bên ngoài, thí dụ như là game Asphalt 8, trò chơi này thì sẽ phải đi kèm file data khoảng 1GB lưu trong thư mục Obb, mà lại do cấu trúc hệ điều hành khác nhau nên sẽ chẳng thể tải được file này, khi các bạn cố chạy thì sẽ liên tiếp bị văng ra ngoài. Để giải quyết tình trạng này các bạn có thể vào Blackberry World, những tựa game đình đám như Asphalt8, Moderm Combat 5 đều có đầy đủ và tương xứng với mọi thiết bị BB10.

Một vấn đề khác về sự tương xứng mà các bạn dùng hệ điều hành Blackberry OS 10 hay gặp phải là hiện tượng nóng máy. Cái này thì khắc phục khá đơn giản, các bạn có thể tìm những cái phiên bản khác của phần mềm đấy và cài đặt. Nếu mà không được thì vẫn có rất nhiều áp dụng Android khác có khả năng thay thế lẫn nhau.Như vậy là mình vừa nói cho các bạn những điều cần biết và nên lưu ý khi chạy các áp dụng Android trên Blackberry OS 10 nói chung và chiếc Passport Silver Edition nói riêng. Ngoài một số ứng dụng chuyên biệt hay gặp hiện tượng không tương thích chiếm phần nhỏ thì hầu như những vận dụng nào chạy trên Android đều có thể hoạt động mượt mà trên BB OS 10. Lúc đó, các bạn vừa được đổi gió bằng hệ điều hành khác, vừa tận hưởng được điểm mạnh của Android.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, chúc các bạn 1 một buổi chiều mát mẻ, chứa chan niềm vui và hạnh phúc bên gia đình và người nhà. Mỗi 1 like của các bạn là 1 quà tặng quý giá giúp đội ngũ biên tập chúng tôi có động lực và bổn phận hơn cho mỗi bài viết của mình. Xin tình thực cảm ơn!