Hiện nay, trên thị trường âm thanh tại Việt Nam loa cột thường được nhiều người bán và sử dụng phổ biến. Với ưu điểm là sử dụng nhiều củ loa có kích cỡ khác nhau vì thế loa cột có thể đáp ứng được nhiều dải tần số, đem đến cho bạn sự hài lòng với một chất lượng âm thanh rõ ràng. Không chỉ đem lại âm thanh chuẩn mực cho việc nghe nhạc, xem phim loa cột còn là một đồ vật trang trí bắt mắt trong phòng khách hoặc phòng nghe.
tai nghe phòng thu
Loa cột là gì ?
Loa cột hay còn gọi là Floor Standing là tên gọi chỉ loại loa có kết cấu thùng loa dạng cột đứng, với tỷ lệ chiều cao lớn hơn nhiều so với chiều rộng và có thể để đứng độc lập trên sàn nhà mà không cần đến chân hay kệ loa như dòng loa nhỏ. Loa cột phần lớn có chiều cao tương ứng với vị trí tai người ngồi nghe.
Đặc biệt với thiết kế thanh mảnh, gọn nhẹ dễ dàng di chuyển, cùng với nhiều đường tiếng âm thanh nên loa cột thường được đánh giá cao cho việc xem phim, nghe nhạc trong phòng.
Vậy bố trí loa cột ra sao là hợp lí ?
Loa thường được bố trí đối xứng nhau, hai mặt loa hơi nghiêng vào vị trí người ngồi nghe, góc nghiêng phụ thuộc từng loại loa và cách set-up thiết bị âm thanh trong từng trường hợp cụ thể.
Phòng nghe nhạc chuẩn sử dụng loa cột cỡ lớn
Vị trí ngồi nghe tốt nhất là nằm trên trục giữa 2 loa, với độ cao của loa treble ngang với tai người nghe.
Loa cột có kén ampli hay không ?
Tuy có kích thước lớn hơn nên loa cột thường có độ nhạy cao hơn loa bookshelf, do đó thậm chí nó còn dễ ghép ampli hơn loa nhỏ. Tuy nhiên việc ghép amply nào còn phải phụ thuộc vào “chất âm” của từng loa và thể loại nhạc, phim… mà bạn muốn nghe.
Phòng xem phim tại gia với dàn âm thanh cao cấp
Vậy ngoài đặc điểm chính là cho ra chất âm hay, chuẩn, trong sáng... loa cột còn rất dễ phối ghép với các thiết bị khác trong bộ dàn, giúp bạn tiết kiệm chi phí và diện tích một cách đáng kể khi muốn đầu tư cho mình một dàn âm thanh để nghe nhạc và xem phim.