Kết quả 1 đến 1 của 1
-
10-07-2024, 05:50 PM #1Silver member
- Ngày tham gia
- Oct 2016
- Bài viết
- 2,443
Canh thụt là món ăn truyền thống của người M’nông
Canh thụt là món ăn truyền thống của người M’nông được chế biến từ các vật liệu sẵn có từ thiên nhiên. Theo người M’nông, canh thụt có tác dụng bồi bổ sức khỏe, trị chướng bụng, đầy tương đối, giải rượu, rất có ích cho các bà mẹ mới sinh, người già sức yếu và những em bé còi xương…
nguyên liệu chính để chế biến món canh thụt truyền thống có sẵn trong tự nhiên, bao gồm: lá bép (hay còn gọi là lá nhíp), đọt mây, cà đắng, ớt xiêm rừng, cá suối hoặc thịt động vật. Người M’nông xem đây là những sản vật quý mà núi rừng ban tặng cho họ từ bao đời.
Các nguyên liệu chính chế biến canh thụt như đọt mây bóc vỏ (ảnh), lá bép non, cá suối sơ chế, ớt xiêm xanh, cà đắng rừng…Khác với cách nấu canh bồi (một món ăn truyền thống của người M’nông), nguyên liệu thường là lá bép già, nhưng canh thụt thì dùng lá bép non, không quá già để nấu. Lá bép non sau ngày mưa rất sạch, không cần rửa qua nước để chế biến mới giữ được hương vị đặc thù. Đọt mây sau khi lấy từ rừng về thì bóc tách vỏ, chỉ lấy phần đọt non phía ở.
Tham khảo thêm : bán tranh sơn dầu giá rẻ Nhà May Mắn
Cà đắng rừng là loại quả nhỏ, vị ngọt, khác hơn so với loại to, màu xanh đậm, sọc trắng, có vị đắng mà người M’nông, Ê đê hay chế biến món “cà đắng cá khô”. Loại cà đắng này đã được người M’nông “thuần hóa”, trồng nhiều trong vườn nhà. Ớt xiêm xanh quả nhỏ, có vị cay và thơm rất được ưa chuộng là loại gia vị đặc biệt, không thể thiếu của món canh thụt.
Cá suốiMột nguyên liệu không thể thiếu của canh thụt là cá hoặc thịt động vật. Các loại cá nhỏ thường bắt được nơi khe suối, được làm sạch, sơ chế, nướng qua than hồng làm giảm đi mùi tanh. Khi nấu món canh thụt, các loại cá nhỏ này sẽ được cho vào nguyên con, không phải bỏ xương. Người M’nông còn dùng một số nguyên liệu khác để thay thế cá như thịt heo, thịt gà, thịt chim, thịt sóc, da trâu, da bò khô…
Tìm hiểu thêm : tranh son dau chan dung gia re Maison Chance
Nói chung, nguyên liệu nấu canh thụt như đọt mây, cà đắng hay cá, thịt… được sử dụng nhiều hay ít thì tùy theo sở thích của mỗi gia đình. Một vật dụng không thể thiếu để nấu món ăn này phải kể đến ống lồ ô. Ống lồ ô được chọn lựa kỹ càng, không non cũng không quá già, dài hơn 1m.
Trung tam tu thien HCM - Nhà May Mắn
Địa chỉ: 19A, Đ. Số 1, Kp 9, P. Bình Hưng Hoà A Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Hotline : 090 906 2528
Web site Tìm hiểu thêm : bán tranh sơn dầu trừu tượng HCM Nhà May Mắn : maison-chance.org/shopView more random threads:
- Các phương pháp kỹ thuật cắt bao da quy đầu phổ biến hiện tại ở nam khoa
- Nhận thưởng siêu bất ngờ cùng Monkey And Rat
- Cắt bao quy đầu cho trẻ có thực sự cần thiết?
- Túi canvas vải bố, túi vải không dệt may tại xưởng giá rẻ tại hồ chí minh
- Giá bán kim tiền thảo tại quận 9
- Các gói 3G nên dùng cho máy tính, latop của Mobifone
- Hướng dẫn cách vẽ tranh tường quán trà sữa
- Bán pallet nhựa cũ, mới Đắk Lắk , giao hàng đến tận nơi
- Win và rinh lì xì đặc biệt mùa Halloween nhà Wellbet
- Thuê xe đi du lịch Yên Tử
Các Chủ đề tương tự
-
Canh thụt của người M’nông
Bởi qwerty trong diễn đàn Rao Vặt Tổng HợpTrả lời: 0Bài viết cuối: 08-28-2024, 02:17 PM -
Nghệ nhân Y El - người góp phần lưu giữ các loại nhạc cụ truyền thống của người M’nông
Bởi qwerty trong diễn đàn Rao Vặt Tổng HợpTrả lời: 0Bài viết cuối: 06-08-2024, 07:51 AM -
Trang phục truyền thống của người M'nông
Bởi qwerty trong diễn đàn Rao Vặt Tổng HợpTrả lời: 0Bài viết cuối: 04-24-2024, 01:43 PM -
Những nghi lễ cổ truyền về nông nghiệp của người M’nông
Bởi qwerty trong diễn đàn Rao Vặt Tổng HợpTrả lời: 0Bài viết cuối: 11-01-2023, 09:54 AM -
13 phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền của người Việt
Bởi boonguyen trong diễn đàn Rao Vặt Tổng HợpTrả lời: 0Bài viết cuối: 01-03-2019, 10:47 PM
Khu căn hộ chung cự C-Sky View...
Hôm qua, 09:50 PM in Nhà Đất - Bất Động Sản