Trong lĩnh vực trắc địa, gps (Global Positioning System) là một công nghệ quan trọng giúp định vị vị trí các đối tượng trên bề mặt Trái Đất. Với sự phát triển của công nghệ, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gps khác nhau, trong đó gps hai tần uy tín được đánh giá cao về độ chính xác và độ tin cậy.
gps 2 tần uy tín là sản phẩm của những hãng điện tử nổi tiếng như Garmin, Trimble, Leica, Spectra Precision,… Với việc ứng dụng hai tần, rtk này mang lại độ chính xác tốt hơn so với các loại gps chỉ dùng 1 tần. Chính vì thế, gps hai tần số uy tín được ứng dụng rộng rãi trong những hoạt động trắc địa chuyên nghiệp như định vị điểm, đo khoảng cách, đo độ cao,…
Không chỉ độ chuẩn xác, gps 2 tần giá rẻ còn có độ tin cậy cao. Thông tin định vị thu được từ gps hai tần uy tín được xác định bằng cách kết hợp cả tín hiệu L1 và tín hiệu L2. Điều này giúp giảm thiểu những sai sót do tác động của môi trường như tòa nhà, sông suối, cây cối,… Vì vậy, gps 2 tần số chính hãng được đánh giá là một công nghệ định vị vị trí đáng tin cậy trong những hoạt động trắc địa.
Tuy nhiên, việc dùng rtk hai tần uy tín cũng đòi hỏi người sử dụng phải có kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực trắc địa. Bởi vì những thông số đo được từ gps hai tần chính hãng còn phải qua xử lý để đưa ra kết quả định vị chính xác. Nếu không được dùng đúng cách, kết quả định vị từ gps hai tần giá rẻ có thể bị sai lệch và dẫn đến những hậu quả không mong muốn.
Trong tổng quan, rtk hai tần số chính hãng là một công nghệ định vị vị trí có độ chuẩn xác và độ tin cậy cao trong những hoạt động trắc địa. Tuy nhiên, để dùng gps này hiệu quả, người ứng dụng cần phải có kiến thức chuyên môn về trắc địa và kinh nghiệm thực tiễn trong việc ứng dụng gps.