Gai cột sống là gì? Nguyên nhân nào dẫn đến gai cột sống?

Gai cột sống là tình trạng tại rìa các đốt sống xuất hiện các mỏm xương mọc chồi ra ngoài, chọc vào rễ thần kinh, mô mềm xung quanh gây đau. Nam giới trên 40 tuổi thường có tỷ lệ mắc gai cột sống cao. Ngoài ra, nếu trong gia đình có nhiều người mắc bệnh thì nguy cơ các thế hệ sau bị gai cột sống cũng khá cao.

>> Tìm hiểu: Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm ở đâu TPHCM

Gai cột sống xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thường bắt nguồn từ sụn khớp và đĩa đệm bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, lâu ngày trở nên suy yếu, thoái hóa, dễ bị tổn thương, hình thành các gai xương gây đau và cản trở vận động. Cụ thể:

- Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ: Đây là một nguyên nhân dẫn đến gai cột sống. Khi các dưỡng chất cần thiết như canxi, magie, glucosamine, omega-3,... không được cung cấp đủ cho cột sống sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hóa sụn khớp và cấu trúc xương đốt sống.

- Quá trình lão hóa: Theo thời gian, đĩa đệm và cột sống bị thoái hóa, hao mòn dần, mặt xương gồ ghề do sự bù đắp canxi không đều, từ đó hình thành gai xương.

- Một số nguyên nhân khác dẫn đến gai cột sống như thoái hóa cột sống, chấn thương, thừa cân, béo phì, lupus ban đỏ, nghiện rượu bia, thuốc lá, viêm khớp dạng thấp…

Dấu hiệu của gai cột sống
Gai cột sống khi đã có biểu hiện rõ ràng thì hầu hết các trường hợp đều ở giai đoạn nặng, đã có sự chèn ép rễ thần kinh với những biểu hiện:

- Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội kèm tê cứng cột sống.

- Cơn đau tăng hoặc cảm giác nhói, buốt chạy dọc cột sống khi cử động.

- Gai cột sống cổ thường gây ra chứng đau cứng cổ, khó quay, cúi cổ rồi lan xuống vai, cánh tay, bàn tay. Gai cột sống thắt lưng khiến người bệnh bị đau lưng dưới gần mông. Lâu ngày dẫn đến đau thần kinh tọa.

- Gai cột sống có thể gây hẹp ống sống, tăng áp lực lên tủy sống. Một số trường hợp nặng có thể gây mất thăng bằng, đại tiểu tiện không tự chủ, teo cơ tứ chi, vận động khó khăn.

Post by: truyền nước biển tại nhà TPHCM


------------------
Phòng khám dịch vụ vật lý trị liệu. phục hồi chức năng y học cổ truyền tại TPHCM - Đức Mão Phục Hồi Chức Năng - Vật Lý Trị Liệu Cơ, Xương, Khớp & Thần Kinh Cột Sống

Thứ 2 - Thứ 6: 8h00 - 22h00 Thứ 7 - Chủ nhật: 8h00 - 21h00

Địa chỉ: Số 49, Đường Hiệp Thành 22, Phường Hiệp Thành, Quận 12, Tp.HCM

Điện thoại: 0968.775.915

Trang web: https://phongkhamducmao.com/