Chiếu rồng đá hay còn có tên gọi khác là bậc thềm đá, là một hạng mục của Công trình, chiếm vị trí quan trọng trong khái quát Dự án. Tại Việt Nam chiếu rồng đá được sử dụng cốt yếu ở những Công trình linh tính như: Đình, Chùa, nhà thờ họ hay các khu lăng tẩm to. Là 1 sản phẩm có tính nghệ thuật cao, có ý nghĩa về tâm linh, phong thủy.


https://langmodadep35.com/y-nghia-phong-thuy-cua-mau-cuon-thu-da/
Chiếu rồng đá được khiến từ đá bỗng nhiên
Là sản phẩm được khiến chính yếu từ chất liệu đá xanh nguyên khối hoặc được ghép nối với nhau từ những khối đá khác nhau. Tùy thuộc vào kích thước của chiếu rồng đá mà những nghệ nhân sẽ có bí quyết chế tạo riêng. các cái đá được chọn lọc khiến chiếu rồng đều phải đảm bảo chất lượng rẻ, sạch đẹp, không có các lỗi về nứt rạn ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.
Bây giờ phổ biến nhất trên thị trường là chiếc chiếu rồng được khiến từ đá xanh Thanh Hóa. Đây là dòng đá có chất lượng cao, được sử dụng rất nhiều trong những Công trình kiến trúc sử dụng đá mỹ nghệ. số đông những khối đá đều được khai thác một cách thức thủ công để đảm bảo không bị nứt gãy bên trong.
Chiếu rồng được chạm khắc hoa văn tinh xảo, hình ảnh mang tính tâm linh cao, thường được đặt tại vị trí ở giữa những bậc tam cấp, và có hướng lên trời.
Ý nghĩa phong thủy của chiếu rồng


Chiếu rồng đá có ý nghĩa phong thủy sâu sắc
Chiếu rồng đá là có hình dáng chữ nhật, với nhiều kích thước khác nhau, trên đấy có chạm khắc hình ảnh con rồng đang quấn lấy ngọc ở giữa chiếu, hoa văn này còn gọi là cửu long tranh châu. Cũng có những chiếc chiếu rồng lại khắc học hình ảnh rồng bay phượng múa, hòa quyện vào nhau, tượng trưng cho sự tụ hội, quyền lực kết hợp.
Chiếu rồng đá xưa kia có ý nghĩa để lưu lại những giây lát đáng nhớ trong lịch sử, đánh dấu cho sự lớn mạnh của 1 gia tộc, dòng họ….Trong phong thủy, chiếu rồng đá lại như một vật phẩm dùng để xua đuổi tà ma, quỷ dữ, luồng năng lượng xấu phá quấy và tác động đến sự lớn mạnh của con người.
Thời phong kiến xưa kia, chiếu rồng được vua chúa, quan lại sử dụng phổ quát. Nó giống như hình ảnh đại diện cho quyền lực, thấy rồng như thấy vua. Chính vì thế mà chiếu rồng Hiện giờ được đặt phổ thông ở những nhà thờ họ, qua ấy khẳng định đẳng cấp của 1 gia tộc. Là 1 trong những sản phẩm có tính tâm linh cao, chiếu rồng đá cũng giống như các linh vật: nghê đá, kỳ lân đá, …..đều là các vật phẩm phong thủy mang ý nghĩa về quyền lực, trấn yểm, trừ yêu ma.