Hòn non bộ là thú chơi nghệ thuật, tao nhã có từ lâu đời, một hòn non bộ theo phong thủy mang rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, đem lại nhiều may mắn trong công việc hay cuộc sống thường ngày.

Hòn hon bộ khô chỉ bao gồm núi đá, cây cối, đá sỏi, tượng nhà, tháp, con người… và không có sự kết hợp với nước cả hồ nước hay thác nước… Làm hòn non bộ khô bạn không cần tính đến việc làm hệ thống bơm và thoát nước.

Hòn non bộ khô trông sạch hơn hòn non bộ ướt vì không phải lo vấn đề sử lý nước dơ lâu trong hồ hay rong rêu bám dưới đáy. Hòn non bộ khô phù hợp cho không gian nội thất vì yêu cầu vệ sinh dễ, không cần bảo dưỡng nhiều, độ bền và lâu dài theo thời gian.I. Hòn non bộ trong thiết kế sân vườn.

Nếu thiết kế hòn non bộ ở hướng Tây là Hướng Cát thì nên bố trí các loại cây cao để trống nắng và gió nóng.

Hòm non bộ nếu đặt ở hướng Tây Bắc là hướng Đại Cát thì nên trồng thêm các cây xanh khác để tăng mỹ quan cho công trình.

Chọn hướng Bắc để đặt hòn non bộ thì nên để địa hình cao và trồng ít cây để bố cục hòn non bộ đẹp hơn. Hướng Đông Bắc cũng thế nên để hòn non bộ cao vì nó mang lại may mắn cho gia chủ.

Không nên thiết kế hoàn non bộ hướng Nam vì nó mang ý nghĩa tài năng và trí tuệ bị chôn vùi không phát triển được.

Hướng Tây Nam cũng không nên thiết kế đặt hòn non bộ vì hướng này là bất lợi không tốt cho gia chủ.

Theo phong thủy người phương Đông nước rất là quan trọng vì nó là nơi tích tụ khí tốt và tượng trưng cho sự giàu sang và phú quý. Vì thế trong sân vườn nhà bạn có một hồ nước, một con suối hay một thác nước nhỏ có tiếng chảy róc rách chắc hẳn sẽ làm bạn cảm giác thư thái, thoải mái và nhận vượng khí tốt, đem lại tài lộc cho gia đình bạn.

Để bạn bố trí được hồ nước, con suối hay thác nước trong sân vườn hợp phong thủy, mang lại lợi ích tốt bạn cần chú ý một số nguyên tắc bố trí sau.

Vì nước tượng trưng cho tài lộc nhưng bố trí lớn và nhiều cũng không tốt cho phong thủy sân vườn. Mà bạn phải cân đối hài hòa giữa hồ nước và sân vườn để tránh phản tác dụng mất lộc như: Bạn bố trí một đài phun nước to, lớn nhìn choáng ngợp hết cả khu vườn thì nó giống như bạn phải gánh vách một việc gì đó quá lớn so với bản thân sẽ tạo nên sự kìm hãm sự nghiệp và không mang lại tài lộc.

Ngoài bố trí bố trí hồ nước ra thì hướng nước chảy cũng rất quan trọng trong phong thủy như hướng chảy vào nhà thì tốt đem tài lộc vào nhà, hướng chảy ra ngoài thì khác nào tài lộc chảy ra ngoài không tốt.

Theo phong thủy sân vườn của hướng nước chảy thì: Hướng nước phía Bắc là đại diện cho đường đời và sự nghiệp, Hướng Đông Nam là sự thịnh vượng và sung túc, Hướng Đông là gia đình và sinh lực, Hướng Nam là danh tiếng, Hướng Tây là hỏa nên không đặt hồ nước, thác nước ở vị trí này vì thủy khắc hỏa. Tùy vào sở thích và mục đích bạn nên chọn hướng phù hợp với mình.

Vì hồ nước, suối nước, thác nước là nguồn năng lượng âm nên bạn cần trang trí thêm đá tự nhiên mang nguồn năng lượng dương để cân bằng âm dương cho khu vườn. Số lượng đá nhiều hay ít tùy vào kích thước của hồ nước, nên đặt đá với số lẻ và đặt theo chiều phát triển của đá như là dựng đứng lên hoặc theo vân đá mà đặt.

Như vậy hòn non bộ và hồ nước khá là quan trọng trong phong thủy sân vườn. Nếu chọn được vị trí tốt, thiết kế đẹp nó sẽ mang lại nhiều tài lộc và danh vọng cho gia đình.II. Một số điều cần biết khi thiết kế hòn non bộ cho vườn nhà.

1. Ánh sáng mặt trời

Chọn vị trí đặt hòn non bộ ở nơi tập trung nhiều ánh sáng mặt trời. Lượng ánh sáng luôn luôn phải cân bằng với hệ sinh thái nhân tạo của hòn non bộ. Như vậy, những cây trồng mới có màu xanh diệp lục và nhanh chóng ra hoa. Tuy nhiên cũng cần lưu ý nếu đặt hòn non bộ ở nơi có lượng bức xạ nhiệt cao thì những chú cá sẽ không sống sót được khi trời quá nóng bức.

2. Cây

Cần chọn những loài thực vật nhỏ, có tán như quyết, dương xỉ để tạo cảm giác như đang ở trong một khu rừng hết sức tự nhiên. Đồng thời, bóng râm của cây cũng giúp ngăn chặn sự phát triển của rêu và tảo, tạo nên sự dễ chịu cho loài cá bơi lội tung tăng ở dưới. Nếu đưa vào trong hòn non bộ loại cây quá to như si thì rễ cây phát triển nhanh có thể sẽ làm nứt các vách đá nhân tạo.

3. Âm thanh

Nếu bạn muốn tạo âm thanh róc rách thật như tiếng nước suối chảy thì cần xem xét thiết kế đường dẫn nước và điều chỉnh độ dốc của hòn non bộ để nước có thể chảy từ trên cao xuống và phát ra âm thanh.

4. Bảo vệ

Cần chăm chút cho khu rừng nhân tạo này mỗi ngày. Không để các loài vật như chó mèo lại gần vì chúng rất có thể sẽ phá phách khi nhìn thấy những con cá nhỏ dưới nước. Ngoài ra, cần trông chừng trẻ nhỏ bởi trẻ em rất hiếu kì, có thể vô tình phá hoại công trình thủy mặc tuyệt đẹp mà bạn đã mất công xây dựng nên.Trên đây là một trong những kiến thức cơ bản giúp bạn có một sân vườn tiểu cảnh đẹp, hợp phong thủy với hòn non bộ. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất cho bạn và gia đình.

Liên hệ: CÔNG TY TNHH SÂN VƯỜN THIÊN SƠN
Hon non bo - Non bo dep - Gia hon non bo
Địa chỉ: 385 Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp
Điện thoại: 0907.997759