Nguyên tắc đặt bàn thờ Gia Tiên
Nguyên tắc lúc đặt bàn thờ
Chuyên gia phong thủy Mai Văn Sinh cho hay, bàn độc không nên treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc trên đường đi lại.
Bởi giả dụ khiến những điều đề cập trên, ban thờ sẽ không tập trung đủ sức sống hoặc chênh vênh bất an, gia vận lên xuống khó đoán.

xem thêm: https://banthonamhai.com/blogs/news/...tien-trong-nha
Bàn độc không được đặt ở cuối lối đi. ví như tuyến phố đi lại đâm thẳng vào vị trí bàn thờ sẽ gây tổn hại tới cung tài lộc, nhân đinh của gia đình.
Bàn độc không được đặt ngược hướng nhà. Việc này sẽ làm những thành viên trong gia đình bất hòa, dễ gặp bệnh tật. nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhân dễ có tâm sự muộn phiền khó kể ra.
Bàn thờ không được đặt đối diện nhà vệ sinh để người trong nhà hạn chế được bệnh tật đớn đau.
Bàn độc giả dụ để đối diện nhà bếp sẽ gây tranh cãi, tâm tính gia chủ nóng tính. nếu đặt dưới cầu thang sẽ khó có dịp lớn mạnh. ví như đặt trên nền đất lồi lõm sẽ làm cho chủ nhân vướng mắc. ví như phía trên, dưới, trái, phải ban thờ có cửa sổ thì chủ nhân dễ bị tán tài.
Không đặt bàn độc trên nóc tủ. bàn thờ gia tiên giảm thiểu đặt giữa nhà. bàn độc gia tiên và bàn độc Phật không nên đặt đối diện nhau trong 1 gian phòng.
Bàn thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà có thể gây âm dương tương phản, dễ gây bất trắc hoặc con dòng không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị tác động.
Bàn thờ thần Phật thì nên đặt ở hướng chính hoặc quay bên trái, bên phải. Ban thờ gia tiên phải chăng nhất nên đặt ở tầng một, gian chính giữa nhà, quay ra cửa to để lúc vừa mở cửa vào đã nhìn thấy gia tiên, tiện thể bề chăm sóc.
khi đặt bàn độc Gia Tiên, gia chủ cần chú ý cách đặt bàn độc và xếp đặt bàn độc
cách sắp xếp bàn độc
trước tiên, bàn thờ nên có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình, giảm thiểu khiến cho quá cao (phải leo trèo thiếu an toàn) hoặc quá phải chăng (dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm).

Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống tốt theo thứ bực. Tủ thờ thường có phần dưới và bên hông là tủ đựng đồ (gia phả, lịch giỗ kỵ, vàng mã hương đèn…). giả dụ bệ thờ làm cho theo kiểu tấm đan bê tông thì cũng nên kê 1 tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp đặt trang bị vào dịp có giỗ tết.
Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh mà cốt yếu sử dụng hoa tươi để thờ tự, không nên dùng hoa nhựa, đồ mặn và tiền mặt bày lên ban.
giả dụ ban thờ của nhà có thờ cả họ nội và họ ngoại thì họ nội đặt bên trái, họ ngoại đặt bên phải, nhưng phải dùng vạch sơn màu đỏ phân chia rõ ràng hoặc dùng tấm vách ngăn sơn đỏ để hạn chế mâu thuẫn nhau.
Bài trí bàn thờ phải nghiêm túc nhưng không thanh u, bởi vì nhà ở gia đình (tính chất Dương) không bao giờ là một ngôi chùa hay đền – miếu – phủ – am (thiên về tính Âm, là vãng sinh đường cho khách thập phương)./.