Theo thông tin từ trung tâm điều hành tuyến cáp quang biển quốc tế AAG, AAG vừa gặp sự cố lần thứ 3 trong năm nay trên nhánh S1H làm cho gần như các kênh quốc tế trên cáp nhánh S1H bị mất, ảnh hưởng kết nối phục vụ Internet Việt Nam đi quốc tế.
Đọc thêm: cac goi cuoc mang internet cua viettel

Tính từ đầu năm 2017 cho tới nay, tuyến cáp quang biển AAG đã 8 lần gặp sự cố, được bảo dưỡng, sửa chữa, lần lượt vào các ngày 8/1, 18/2, 27/8, 12/10, 7/11/2017; 6/1, 22/5 và 16/6/2018 (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
Sáng 16/6/2018, 1 số người sử dụng Internet Việt Nam chia sẻ thông tin gặp cực nhọc trong việc kết nối những chức vụ gmail, Facebook. Trong thông tin chia sẻ mang ICTnews trưa ngày 16/6/2018, đại diện 1 doanh nghiệp sản xuất chuyên dụng cho Internet (ISP) tại Việt Nam đã chấp nhận thông tin tuyến cáp quang biển AAG đã tiếp tục gặp sự cố, bị mất dùng cho trên cáp nhánh S1H.
Cụ thể, đại diện ISP này cho hay, theo thông tin cập nhật từ trung ương điều hành tuyến cáp biển AAG, hoàn toàn các kênh quốc tế qua nhánh AAG-S1H (VTU-BU4) bị mất. Hiện nguyên do sự cố xảy ra trên nhánh S1H của tuyến cáp AAG vẫn chưa được xác định là do bị rò nguồn hay bị đứt. “Đến nay, theo tuyên bố của nơi tập trung điều hành tuyến cáp, điện áp PFE cấp cho cáp nhánh S1H của tuyến cáp AAG không ổn định, đối tác nghi ngờ nhánh cáp S1H bị lỗi shunfault (rò nguồn điện - PV)”, đại diện ISP tại Việt Nam chia sẻ.
Vị đại diện ISP cũng cho biết thêm, công bố của nơi tập trung điều hành tuyến cáp cũng thông tin hiện Trạm VTU đang tích hợp cùng nơi tập trung điều hành để chính thức địa điểm sự cố và kế hoạch sửa chữa, khắc phục sự cố này.
Vậy nên, với việc AAG vừa gặp sự cố trên cáp nhánh S1H, tính từ đầu năm 2018 tới nay, tuyến cáp quang biển quốc tế này đã sở hữu 3 lần gặp sự cố, phải sửa chữa, bảo dưỡng. Hai lần tuyến cáp AAG gặp sự cố trước đó lần lượt vào những ngày 6/1 và 22/5/2018. Sự cố xảy ra trên tuyến cáp AAG vào ngày 22/5 mới được sửa chữa xong vào ngày 2/6 vừa rồi.
Tuyến cáp quang biển quốc tế AAG với tổng chiều dài 20.000 km và dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây. Đây là tuyến cáp lần thứ nhất kết nối giữa Đông Nam Á và Mỹ, sử dụng công nghệ ghép bước sóng quang (DWDM). Được chuẩn xác đưa vào triển khai từ tháng 11/2009, tuyến cáp quang này bắt đầu từ Malaysia và kết cuối tại Mỹ, có các điểm cập bờ tại Mersing (Malaysia), Changi (Singapore), Sri Racha (Thái Lan), Tungku (Bruney), Vũng Tàu (Việt Nam), Currimao (Philippines), South Lantau (Hong Kong), Guam (Mỹ), Hawaii (Mỹ)... Nhánh cáp rẽ vào Việt Nam nằm trong đoạn S1 sở hữu chiều dài 314 km.
nói từ khi được đưa vào khai thác từ cuối năm 2009 cho đến nay, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG đã phổ biến lần gặp sự cố hoặc buộc phải bảo dưỡng gây gián đoạn liên lạc trên tuyến, ảnh hưởng tới hoạt động của các ISP và các bạn Internet Việt Nam.
ICTnews sẽ tiếp tục cập nhật đến độc nhái thông tin về địa điểm, nguyên nhân cũng như kế hoạch khắc phục sự cố mới xảy ra trên nhánh S1H của tuyến cáp quang biển quốc tế AAG.